ลงไปในความคิด

posted on 01 Aug 2009 16:01 by i--smile

 

 

 • ห่างหายจากการเขียนบันทึกประจำวันมานานเหลือเกิน เราจะบันทึกไปเพื่ออะไรกัน อดีตก็เป็นเพียงแค่อดีต แต่บางครั้งอดีตก็ทำให้เรามีความสุขเมื่อได้นึกถึงมัน......คิดถึงเหลือเกิน

 •บางทีเราก็ยึดติดกับความเคยชิน จนไม่สามารถแยกมันออกจากชีวิตได้ แม้มันจะเป็นความเคยชินที่เราไม่ชอบ แต่เราก็ยังกระทำ ยังพูดถึง ยังคงทำไปตามความเคยชินอยู่ซ้ำๆนั่นเอง.......วันนึงเราต้องเอามันออกให้ได้ ค่อยๆจางไปทีละเล็กทีละน้อย เหมือนตอนที่มันเริ่มซึมเข้ามาในชีวิตเราทีละเล็กทีละน้อย

 •ความคิดของเราเดินทางอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะหลับหรือตื่น....บางครั้งเราหลับฝันถึงบางอย่างที่ติดตาตรึงใจ แล้วพอเราตื่นขึ้นมา เรากลับบอกว่ามันเป็นแค่ความฝัน เพียงแค่มันจับต้องไม่ได้.....แล้วมีอะไรมายืนยันไหมว่าสิ่งที่เรากำลังจับต้องอยู่นี้ มันเป็นความจริง

 •เมื่อวานเรายังทักทายคุยหยอกล้อญาติๆกันอยู่เลย พอตื่นมาอีกเขากลับไม่หายใจบนโลกนี้อีกแล้ว....การเปลี่ยนแปลงที่เราไม่ได้เตรียมใจไว้ ย่อมนำความเจ็บปวดแปล๊บๆที่หัวใจเสมอ 

 •คนที่เราบอกว่าอยู่ด้วยแล้วมีความสุข คือคนที่สร้างความสุขให้เรารู้สึกหรือเราสร้างความรู้สึกสุขนั้นจากอะไรที่เขาทำให้เรา?

 •เป้าหมายของคนเราเกิดจากตัวตนที่แท้จริงของเรา หรือสิ่งที่โลกยกย่อง หรือสิ่งที่คนอื่นทำแล้วเท่ หรือสิ่งที่คนอื่นอยากให้ทำ/เป็น ....แท้จริงแล้วเป้าหมายของสิ่งที่ทำให้เราได้มายืนอยู่บนโลกนี้คืออะไร

 •ความรู้สึกทั้งหมดที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ รวมทั้งความรัก หรือมันเป็นแค่สิ่งสมมุติขึ้นมาจากตัวเรา.....เมื่อเราตาย ทุกอย่างบนโลกนี้เกี่ยวกับตัวเราก็จบลง.....แล้วเรื่องงี่เง่าบ้าบอพวกนี้ก็จะจบไปเช่นกัน......ความหมายของชีวิตที่แท้จริง,,อยู่ที่ไหนคะ?

 •หากเรามีหลุมความรักประจำตัวกันคนละหนึ่งหลุม บางครั้งเราอาจไปสะดุดตกหลุมรักใครบางคน หรืออาจมีคนบางคนเดินมาแล้วตกหลุมรักของเรา......แต่หากคนสองคนยินยอมพร้อมใจกันกระโดดลงหลุมรักไปด้วยกัน.....รักก็คงไม่ต้องไปตกหลุมรักใดๆอีกเลย

 

 

Comment

Comment:

Tweet

อ่านแล้ว ถึงตอนท้าย หัวเราะเอิีกเรย


สงสัยคนเขียนเริ่มแก่แล้ว 5555

#16 By thE pAt on 2009-11-30 19:46

บางทีเราก็เบื่อการเขียนบันทึกเหมือนกัน
แต่ เวลาอ่านบันทึกของคนอื่น ที่มีคุณค่าทางความคิดกับเรา ก็รู้สึกดี
เรา ก็เลยคิดว่า อืม ถ้ามีเวลาก็จะเขียนสิ่งที่ดี ๆ เพื่อตัวเอง และเพื่อส่งต่อให้คนอ่าน

#15 By madeinutopai on 2009-09-26 15:53

ไม่มีข้อไหนไม่ "โดน"Hot!
...
แทงใจ...เลือดสาดดดดดดดกระจาย
confused smile confused smile confused smile

#14 By TaNYa ~ PoNd on 2009-09-15 22:21

ทุกสิ่งในโลกล้วนอนิจจัง ไม่มีอะไรแน่นอน
คนเราหลายๆคน รู้ดีถึงสัจธรรมและความเป็นไปต่างๆบนโลก
แต่ก็มักลืมที่จะนำมาเป็นข้อคิดเสมอๆล่ะค่ะ
เพราะเรายังเป็นมนุษย์ที่มีกิเลสอยู่ เหอะๆ open-mounthed smile

หากยังตัดกิเลสไม่ได้ เราก็ต้องรู้จักใช้ชีวิตอย่างมีสติและไม่ประมาท
อยู่ให้มีความสุขๆ big smile big smile

#13 By สส.eVeZaa on 2009-09-10 12:43

โลกนี้เป็นอนิจจัง ค่ะconfused smile

#12 By Pat's Song on 2009-09-05 22:52

เหอะๆ

หาคนโดดด้วยไม่เจอ

^^

#11 By TANIZE on 2009-09-03 20:13

ใช่แล้วล่ะ ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมาคือสัจธรรมล้วนๆ สามารถเกิดได้กับคนทุกคนในโลกใบนี้..
เคยคิดเหมือนกันค่ะว่าเกิดมาแล้วก็ต้องตายแต่ก่อนที่จะตายขอทำในสิ่งที่อยากทำทั้งหลายให้เกือบหมดก่อนจะได้นอนตายตาหลับbig smile

#10 By 0 on 2009-08-30 20:58

เราต้องก้าวต่ไปในโลกนี้ แม้ว่าจะ เป็นอย่างไรครับ
ความรู้สึกไม่ดี หรือเศร้า ยังไงก็ยัง มีและอยู่กะเราได้ตลอก ให้เข้มแข็งไว้ เพื่อวันต่อๆ ไปครับconfused smile confused smile

ความสุขต่างๆ มากมาย แล้วแต่เราอยากคว้าไว้รึเปล่า

โลกก็เป็นฉะนี้แล จะหาความหมาย บางที น่าจะเจอเมื่อเราทำอะไรไปเยอะ แล้ว ก็เป็นได้confused smile confused smile confused smile

#9 By Dome on 2009-08-22 15:24

มันคือสัจธรรม ชอบที่ว่าคนที่เราอยู่ด้วยแล้วมีความสุข คือคนที่สร้างความสุขให้เรารู้สึกหรือว่าเราสร้างความรู้สึกนั้นขึ้นมาเอง นั่นสินะ..ไม่เคยคิดถึง
ชอบสำนวนเขียนจังเลยเน้อ big smile

#8 By elRion on 2009-08-22 15:16

เด็กบ้า


- -"

#7 By I3anK on 2009-08-20 23:25

เป็นสัจธรรมชีวิตที่เราเจอกันบ่อยนะครับ แต่เราหลงลืมเพราะบางทีมันก็กลายเป็นเรื่องราวอันชินชาในชีวิตเร่งด่วนไปแล้ว

ชอบสำนวนครับ เขียนดีจัง

#6 By โลกมืด on 2009-08-20 00:06

• ห่างหายจากการเขียนบันทึกประจำวันมานานเหลือเกิน เราจะบันทึกไปเพื่ออะไรกัน อดีตก็เป็นเพียงแค่อดีต แต่บางครั้งอดีตก็ทำให้เรามีความสุขเมื่อได้นึกถึงมัน......คิดถึงเหลือเกิน

= ความสุขของใครๆหลายคนมักอยู่ที่ความทรงจำ เช่นเดียวกับความทุกข์ มันก็ยังแทรกเข้ามาอยู่ในความทรงจำของเราได้ทุกๆเรื่อง ทั้งที่เราไม่ต้องเขียน หรือพิมจดจำมันไว้•บางทีเราก็ยึดติดกับความเคยชิน จนไม่สามารถแยกมันออกจากชีวิตได้ แม้มันจะเป็นความเคยชินที่เราไม่ชอบ แต่เราก็ยังกระทำ ยังพูดถึง ยังคงทำไปตามความเคยชินอยู่ซ้ำๆนั่นเอง.......วันนึงเราต้องเอามันออกให้ได้ ค่อยๆจางไปทีละเล็กทีละน้อย เหมือนตอนที่มันเริ่มซึมเข้ามาในชีวิตเราทีละ เล็กทีละน้อย

=ตอนมันซึมมันซึมเข้าช้า พอจางมันต้องใช้เวลานานแสนนาน แต่ถ้าตอนมันกำลังเริ่มจาง มันกลับซึมเข้ามาอีก มันก็หน้าท้อแท้ ใจจริงๆ ที่ต้องสู้กับความเป็นจริง!

•บางทีเราก็ยึดติดกับความเคยชิน จนไม่สามารถแยกมันออกจากชีวิตได้ แม้มันจะเป็นความเคยชินที่เราไม่ชอบ แต่เราก็ยังกระทำ ยังพูดถึง ยังคงทำไปตามความเคยชินอยู่ซ้ำๆนั่นเอง.......วันนึงเราต้องเอามันออกให้ได้ ค่อยๆจางไปทีละเล็กทีละน้อย เหมือนตอนที่มันเริ่มซึมเข้ามาในชีวิตเราทีละ เล็กทีละน้อย

=ความจริงมันก็คือความจริง เราลองนึกย้อนมองตัวเองดูสิว่า อะไรที่เรารับได้ แล้วอะไรที่เรารับมันไม่ไ่ด้เลย ความจริงคือสิ่งที่เรายอมรับมัน ทุกสิ่งทุกอย่าง เราเป้นคนเลือก ว่าจะอยู่กับโลกแห่งความจริงหรือสิ่งที่เรายอมรับ ??

•เมื่อวานเรายังทักทายคุยหยอกล้อญาติๆกันอยู่เลย พอตื่นมาอีกเขากลับไม่หายใจบนโลกนี้อีกแล้ว....การเปลี่ยนแปลงที่เราไม่ได้ เตรียมใจไว้ ย่อมนำความเจ็บปวดแปล๊บๆที่หัวใจเสมอ

= มันก็คือการ ทำใจให้ยอมรับความจริงอีกแหละ^^

•คนที่เราบอกว่าอยู่ด้วยแล้วมีความสุข คือคนที่สร้างความสุขให้เรารู้สึกหรือเราสร้างความรู้สึกสุขนั้นจากอะไรที่เขาทำให้เรา?

= มันก็อยุ่ที่เราอ่ะแหละ ถ้าเราคิดว่าเขาทำให้สุข

ถ้าเราไม่ลองเปิดใจก็คงไม่เห็น..


งั้น ที่เราเห็นคนที่เรารัก รักกับคนอื่น มันทำให้เราสุขจริงรึแค่ประโยคปลอบใจ??

•เป้าหมายของคนเราเกิดจากตัวตนที่แท้จริงของเรา หรือสิ่งที่โลกยกย่อง หรือสิ่งที่คนอื่นทำแล้วเท่ หรือสิ่งที่คนอื่นอยากให้ทำ/เป็น ....แท้จริงแล้วเป้าหมายของสิ่งที่ทำให้เราได้มายืนอยู่บนโลกนี้คืออะไร


= ตีกรอบเพื่ออะไรล่ะ??


•ความรู้สึกทั้งหมดที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ รวมทั้งความรัก หรือมันเป็นแค่สิ่งสมมุติขึ้นมาจากตัวเรา.....เมื่อเราตาย ทุกอย่างบนโลกนี้เกี่ยวกับตัวเราก็จบลง.....แล้วเรื่องงี่เง่าบ้าบอพวกนี้ก็ จะจบไปเช่นกัน......ความหมายของชีวิตที่แท้จริง,,อยู่ที่ไหนคะ?

=มองโลกผิดมุมล่ะสิ ก็ขอแค่ ไม่เสียดายสิ่งที่เคยได้ทำไป แต่จงไปเสียดายในสิ่งที่ไม่ได้ทำ

•หากเรามีหลุมความรักประจำตัวกันคนละหนึ่งหลุม บางครั้งเราอาจไปสะดุดตกหลุมรักใครบางคน หรืออาจมีคนบางคนเดินมาแล้วตกหลุมรักของเรา......แต่หากคนสองคนยินยอมพร้อม ใจกันกระโดดลงหลุมรักไปด้วยกัน.....รักก็คงไม่ต้องไปตกหลุมรักใดๆอีกเลย


= ขุดอยู่เป็นหลุมเล็กๆ ที่ในหลุมนั้น ไม่มีฉัน และ เธอ มีแต่คำว่าเรา ไม่เหลือที่ว่างให้กับคนที่3เลย จะยอมโดดลงมา พร้อมกัน ไหมล่ะ ^^"

#5 By I3anK on 2009-08-19 22:22

เราไม่แน่ใจว่าเขาทำให้เรามีความสุข หรือเราสร้างความสุขจากสิ่งที่เขาทำ โดนค่ะ ฮึก ๆ


Mizz

#4 By Neuvez on 2009-08-15 13:47

เหมือนจะเข้าใจสัจธรรมของโลกนะครับ

#3 By Clepsydra:: on 2009-08-09 19:38

เราตาย .. . ทุกอย่างคงจบลง

เรายังไม่ตาย ทั้งสิ่งดีและไม่ดีก็ยังวนเวียนไปมารอบตัวเรา
เกิดคำถาม . .. แล้วเราเกิดมาเพื่ออะไรกัน ?

อืม . .. เร๊ปบน ก็อยากมีคนกระโดดลงมาเหมือนกันงิ *หัวเราะมีแท็กในบล็อก สนใจทำก็ฌเอาไปได้นะคะ

#2 By Lazuli on 2009-08-02 18:57

อยากมีคนโดดลงหลุมด้วย